XIN VISA TỊ NẠN TẠI NHẬT BẢN-VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý

Theo Hiệp định và giao ước người tị nạn, tị nạn dùng để chỉ “những người bị hoặc có thể bị đàn áp do các quan điểm về chính trị, tôn giáo, chủng tộc; họ không nhận được sự bảo hộ của chính quyền nơi đó, hoặc không muốn nhận sự bảo hộ đó”. Những người chạy trốn khỏi đất nước chiến tranh cũng không được công nhận là người tị nạn.

Do đó, điều kiện để xin visa tị nạn tại Nhật Bản là phải làm xong thủ tục tại Cục Xuất Nhập Cảnh ở các địa phương và chờ xét duyệt. Lúc này, bạn mới được xem là người xin tị nạn và xem xét đến khả năng được cấp visa dành cho người tị nạn.

Nếu xin được visa tị nạn Nhật, bạn sẽ được định cư hợp pháp ở Nhật, hưởng các chính sách phúc lợi của Nhật và lao động tự do không phân biệt ngành nghề. Đây cũng là nguyên nhân khiến số người xin visa tị nạn ở Nhật luôn rất cao. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng, nếu bạn không được xét duyệt cấp visa tị nạn, bạn sẽ khó xin lại loại visa khác và khả năng cao phải về nước.

1.Thủ Tục Xin Visa Tị Nạn Ở Nhật

Sau khi làm xong thủ tục để được công nhận là người tị nạn tại Cục Xuất Nhập Cảnh, bạn tiến hành làm hồ sơ bao gồm mẫu đơn xin visa tị nạn ở Nhật và các loại giấy tờ tùy thân khác. Bạn cũng nên tham khảo trước cách viết hồ sơ xin visa tị nạn Nhật Bản để điền chính xác.

Theo quy định mới, người xin visa Tị Nạn sau 2 tháng nộp hồ sơ sẽ được chia ra làm 4 trường hợp như sau :

– Trường hợp 1: Hồ sơ có khả năng cao được chấp nhận.

– Trường hợp 2 và 3: Hồ sơ không phù hợp và hồ sơ nộp lại.

– Trường hợp 4: Hồ sơ chưa xác định, Cục xuất nhập cảnh sẽ tiếp tục điều tra thêm thông tin về bạn.

Người có hồ sơ được liệt vào danh sách “Hồ sơ không phù hợp” sẽ không được cấp visa “hoạt động đặc biệt” và không được đi làm. Hồ sơ khi bị từ chối sẽ không thể nộp lại.

2.Rủi ro khi chuyển đổi từ các loại visa khác sang visa Tị Nạn

Cùng với những quy định mới, người nước ngoài có visa du học hoặc visa thực tập sinh sẽ không thể đổi sang visa Tị Nạn và làm việc dưới dạng visa Hoạt động đặc biệt.

Những người nộp đơn xin visa Tị Nạn đang trong quá trình chờ kết quả sẽ không được phép đi làm. Đồng thời khả năng trượt visa hoạt động đặc biệt là 99,9% và không thể nộp xin lại.

Khi nộp đơn xin visa Tị Nạn, cục xuất nhập cảnh sẽ lưu lại hồ sơ này. “Vết đen” xin Tị Nạn sẽ ảnh hưởng đến cá nhân và cả gia đình bạn.

Trong tương lai khi bạn có lý do để quay lại Nhật, bạn cũng có thể bị đánh trượt luôn khả năng nhập cảnh.

Việc xin visa Tị Nạn ngày càng khó, theo sau đó là “vết đen” lý lịch.

Tóm lại, việc xin visa tị nạn tại Nhật Bản không được khuyến khích vì loại visa này chỉ dành cho những người thực sự khó khăn. Thêm vào đó, xác suất xin được visa rất thấp nên visa tị nạn không phải là phương án khả thi để bạn tiếp tục ở lại Nhật và làm việc. Các bạn hãy tìm hiểu và đưa ra quyết định chắc chắn nhé.

————

�Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
🇯🇵 GRASS INTERNATIONAL 株式会社 🇯🇵
☎️ 047-712-7895
📮  Post: 272-0023
🏢  Address: 千葉県市川市南八幡4-6-4YMK本八幡3階
🖲 Fanpage : https://www.facebook.com/grass.visa.tokutei.job

 

 

 

Scroll to Top