VĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG CÔNG SỞ TẠI NHẬT BẢN

Hiện đại và lịch sự nhưng không hề mất đi nét truyền thống trong văn hóa ứng xử, những công ty Nhật Bản đã tạo nên một bản sắc văn hóa riêng không pha trộn với bất kì nền văn hóa nào dù ở phương Đông hay phương Tây.

Nhật Bản là quốc gia có nhiều nghi lễ và phép tắc ứng xử khiến cả Thế Giới phải kính nể. Một trong số đó, ビジネスマナー Văn Hóa Công Sở là một phép tắc rất quan trọng mà chúng ta nên học hỏi từ khi còn ngồi trên ghế Nhà Trường,đặc biệt là những bạn DHS muốn làm việc ở Nhật.

Các nhà tuyển dụng nhân sự ở Nhật không chỉ lấy trình độ chuyển môn mà họ còn sử dụng Văn Hóa Công Sở để làm chỉ tiêu xét duyệt,thước đo đạo đức của ứng cử viên trong công ty. Nếu trình độ chuyên môn của bạn có giỏi như Thần Đồng mà bạn không biết và không tuân thủ các quy tắc tối thiểu trong Văn Hóa Công Sở thì thật khó để bạn tồn tại bền vững ở đất nước này. Một thành ngữ rất lâu đời và thấm thía ở Việt Nam mình muốn nhắc đến đó là “Nhập gia tùy tục-郷に入って郷に従え“.

Một Số Điểm Nổi Bật trong Văn Hóa Ứng Xử Trong Công Sở Tại Nhật Bản

  1. Thấm nhuần động lực qua các khẩu hiệu

Nhiều doanh nghiệp Nhật có thói quen bắt đầu ngày làm việc mới bằng việc xếp thành hàng và hô to khẩu hiệu của công ty.

Bề ngoài có vẻ như đây là hoạt động mang tính hình thức nhưng đây chính là cách để nâng cao tinh thần làm việc của anh em. Hơn thế, một ngày mới bắt đầu, nhân viên bao giờ cũng ghi nhớ trong tâm trí mục tiêu của công ty.

  1. Nghiêm túc trong công việc

Trong văn hóa công sở, hầu như không có chuyện va chạm cơ thể giữa các đồng nghiệp. Họ nói chuyện bằng giọng thấp, có chừng mực và thường nhắm mắt lại khi thể hiện sự chú ý tới người nói, một thói quen mà nhiều người nhầm lẫn là dấu hiệu của sự chán nản.

Tất nhiên, một không khí quá nghiêm túc sẽ khiến bạn có cảm giác ngột ngạt và không nhất thiết phải quá khắt khe. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể cư xử thoải mái như ở nhà. Hãy tạo cho mình thói quen làm việc chuyên nghiệp nơi công sở để nâng cao hiệu quả công việc

  1. Tôn trọng người đi trước

Văn hóa công sở của Nhật Bản luôn thể hiện sự tôn kính và coi trọng những người có địa vị cao bởi sự thông thái, từng trải và những đóng góp quan trọng của họ cho công ty.

Nếu không bằng lòng với người quản lý, hãy thẳng thắn góp ý với riêng cá nhân đó nhưng đừng bao giờ đòi hỏi quyền vị trước đông người, nhất là để xảy ra tranh cãi. Ở doanh nghiệp nào, văn hóa tôn trọng người lớn tuổi, có thâm niên trong nghề cũng được đề cao.

  1. Sống vì tập thể

Nếu như người Mỹ đề cao vai trò cá nhân thì người Nhật lại coi trọng giá trị tập thể, luôn hướng đến sự đồng tâm hợp lực để đạt được kết quả cao nhất. Nhiều nhà quản lý Tây Âu khi đến Nhật Bản làm việc đã thất bại khi áp dụng cách quản lý chú trọng vai trò cá nhân mà quên đi tầm quan trọng của tập thể.

Bạn cũng nên học từ người Nhật việc phát huy tinh thần đồng đội, bởi ngày nay làm việc theo nhóm là một hình thức phổ biến và quan trọng. Nếu quá chú trọng đến vai trò cá nhân, một doanh nghiệp sẽ thất bại vì mọi người chỉ quan tâm đến thành tích của riêng mình. Họ không quan tâm đến kết quả của công việc chung, không biết vì tập thể mà chỉ ích kỷ chăm chăm thu vén cho mình.

Điều quan trọng là chúng ta biết cách cân bằng hai khái niệm “tập thể” và “cá nhân”.

  1. Coi trọng hình thức

Trang phục phù hợp với hoàn cảnh, gọn gàng, sạch sẽ ảnh hưởng quan trọng đến uy tín của cá nhân và của công ty.

Trong việc giáo dục, đào tạo nhân viên, có công ty còn chú ý đến việc hướng dẫn chi tiết từ trang phục đến cách để đầu tóc, móng tay. Phương châm của người Nhật là xuất phát từ hình thức, có nghĩa là bắt đầu từ việc hoàn thiện hình thức, sau đó tiếp tục cụ thể hóa dần nội dung.

Trên đây mình chỉ mới giới thiệu những nghi tắc tối thiếu nhất trong Văn Hóa Công Sở ở Nhật,ngoài ra còn có vô số các nghi thức khác như: trao đổi danh thiếp,nghe điện thoại .v.v. Đối với những bạn sinh viên mới ra trường(新卒) khi vào công ty các bạn sẽ được nhận bộ sách ビジネスマナー nên hãy học thật kỹ nhé.

Trong môi trường công sở hay ngoài Xã Hội, nếu chúng ta vận dụng tốt những nghi thức văn hóa công sở thì sẽ giúp mọi người gần nhau hơn.Chúng ta nên thực hành thường xuyên cho đến khi nhuần nhuyễn,trở thành thói quen để tạo thiện cảm trong lòng mọi người.

————

�Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
🇯🇵 GRASS INTERNATIONAL 株式会社 🇯🇵
☎️ 047-712-7895
📮  Post: 272-0023
🏢  Address: 千葉県市川市南八幡4-6-4YMK本八幡3階
🖲 Fanpage : https://www.facebook.com/grass.visa.tokutei.job

Scroll to Top