THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VIỆT – VIỆT TẠI NHẬT

Hiện tại số lượng người Việt Nam sinh sống tại Nhật ngày càng nhiều nên nhu cầu đăng ký kết hôn giữa người Việt và người Việt tại nhật khá nhiều. GRASS sẽ hướng dẫn cho bạn thông tin cụ thể nhất để làm các thủ tục. Thủ tục bao gồm 6 bước sau

Bước 1: Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở Việt Nam (giấy chứng nhận độc thân), nếu trước khi sang Nhật bạn đã đủ 18 tuổi, hoặc trường hợp bạn đã kết hôn và đã ly hôn cũng cần phải xin giấy này.

Xin từ năm đủ 18 tuổi tới năm đi sang Nhật. Giấy này uỷ quyền ba mẹ xin được, nhưng có nơi sẽ không thể ủy quyền và yêu cầu chính chủ mới về xin được. Nhớ ghi rõ xin giấy để làm thủ tục kết hôn với Ai? Số hộ chiếu? Đăng kí ở đâu?

Bước 2: Tiếp theo bạn cần đến Văn phòng quận để xin các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận địa chỉ (住民票): Vợ chồng mỗi người 1 tờ, chi phí 300 yên/tờ.
 • Giấy xác nhận độc thân tại Nhật (結婚届は日本に来てから戸籍帳に記載がない証明書) Bạn có thể xin mẫu tại Đại sứ quán hoặc tải mẫu tại đây.
 • Giấy đăng kí kết hôn (結婚届): Để điền thông tin cho chính xác, bạn có thể hỏi nhân viên tại Văn phòng quận các điền nha. Bạn có thể xem mẫu tại đây.

Bước 3: Nộp giấy tờ đăng ký kết hôn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật. Các giấy tờ cần mang theo:

 • Giấy xác nhận độc thân tại Nhật.
 • Giấy xác nhận độc thân tại Việt Nam.
 • Giấy xác nhận địa chỉ sinh sống tại Nhật Bản.
 • Bản photo thẻ ngoại kiều, hộ chiếu của 2 vợ chồng.

Khi đến Đại sứ quán, các bạn sẽ được họ sẽ cấp cho giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn (婚姻要件具備証明申請書) ghi bằng tiếng Nhật cho 2 vợ chồng để dùng để đăng kí kết hôn tại văn phòng hành chính quận tại Nhật. Đại sứ quán sẽ yêu cầu bản dịch phát sinh nên 2 vợ chồng sẽ phải xin 4 tờ, chi phí là 6000 yên/ tờ.

Nếu bạn ở xa Đại sứ quán và không có thời gian để đi nộp các giấy tờ, các bạn có thể chuyển phát nhanh qua đường bưu điện. Bạn hãy nhớ chuẩn bị trước cả tiền làm giấy tờ và phong bì chuyển phát lại giấy tờ đã có hóa đơn gửi về địa chỉ nhà mình.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại Văn phòng quận/ xã nơi mình sống. Sau khi nhận lại được các giấy tờ từ Đại sứ quán, cả hai bạn sẽ phải đi đến Văn phòng quận để hoàn tất thủ tục và mất khoảng 2-3 tiếng để thực hiện. Các giấy tờ cần thiết:

 • Giấy đủ điều kiện đăng kí kết hôn (婚姻要件具備証明申請書): lấy ở bước 3
 • Tiếp theo, họ sẽ hướng dẫn các bạn điền giấy đăng kí kết hôn (結婚届): mỗi quận có mỗi mẫu khác nhau
 • Các bạn nên chuẩn bị thêm giấy khai sinh + bản dịch của cả hai vợ chồng để phòng khi bị yêu cầu nộp.
 • Cuối cùng, bạn sẽ nhận được giấy thụ lí đăng kí kết hôn có giá trị tại Nhật (結婚受理証明書), các bạn có thể xin nhiều bản. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng nên chuyển về sống chung một địa chỉ và xin giấy chứng nhận địa chỉ (住民票) có tên của hai vợ chồng nhé.

Bước 5: Hợp thức hóa đăng ký kết hôn với bên Việt Nam. Bước cuối cùng, các bạn sẽ mang các giấy tờ sau đến Đại sứ quán để được đăng ký tình trạng hôn nhân vào hộ tịch và để được cấp trích lục đăng kí kết hôn có giá trị tại Việt Nam nha.

 • Giấy thụ lí kết hôn tại văn phòng hành chính 結婚受理証明書
 • Giấy xác nhận địa chỉ sau khi kết hôn 住民票 世帯一緒
 • Photo thẻ ngoại kiều, hộ chiếu của 2 vợ chồng
 • Tờ khai ghi chú kết hôn. Giấy này bạn có thể xin mẫu tại Đại sứ quán hoặc tải tại đây 

Bước 6: Làm thủ tục đổi tư cách lưu trú (đổi visa). Ở bước này thì ngoài giấy tờ ở trên thì quan trọng nhất là lý do đăng ký kết hôn, và giải trình. Vì tình trạng đăng ký kết hôn giả của người nước ngoài và người Nhật không ít nên cục xuất nhập cảnh rất chú trọng mục này. Bạn nào xác định tự làm visa thì hãy giải trình thật kỹ nhé. Nếu lo lắng về giải trình có thể liên hệ GRASS VISA để được hỗ trợ nha.

—–🌸—–
�Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
🇯🇵 GRASS INTERNATIONAL 株式会社🇯🇵
☎️ 047-712-7895
📮 Post: 272-0023
🏢 Address: 千葉県市川市南八幡4-6-4YMK本八幡3階
Scroll to Top