THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VẮNG MẶT VIỆT-NHẬT TẠI NHẬT

Hiện nay kết hôn quốc tế của người Nhật và người Việt ngày càng gia tăng, và có nhiều trường hợp bạn đang hiện không sinh sống ở Nhật mà đang ở Việt Nam( ví dụ như bạn là thực tập sinh đã về nước hoặc là chồng/vợ người Nhật từng ở Việt Nam và về Nhật để làm thủ tục.

Ở Nhật việc kết hôn vắng mặt một bên được áp dụng vì vậy thủ tục thuận lợi hơn. Thay vì bạn phải trực tiếp sang Nhật để làm thủ tục như thường lệ, thì bạn ở Việt Nam chỉ cần gửi những giấy tờ cần thiết cho vợ/chồng người Nhật để đăng ký kết hôn ở Nhật. Gồm tổng quan 3 bước sau

Bước 1: Lấy giấy tờ đăng ký kết hôn tại quận, xã ở Nhật.

Tùy từng thành phố ở Nhật mà sẽ có quy định về thủ tục, mẫu giấy tờ khác nhau. Vì vậy để cho chắc chắn, người Nhật nên đến nơi có đăng ký hộ khẩu thường trú tư vấn xin hồ sơ cần thiết, và nhận mẫu văn bản đăng ký kết hôn để không bị sai, thiếu làm mất thời gian. Sau khi điền xong tờ khai đăng ký kết hôn, người Nhật sẽ gửi về cho người Việt Nam điền thông tin vào ký tên và gửi trở lại sang Nhật cùng với những giấy tờ đã chuẩn bị khác.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ bên Việt Nam cần chuẩn bị gửi sang Nhật Bản

  •  Giấy xác nhận độc thân (結婚状態確認書) có ghi rõ thông tin của vợ/chồng người Nhật như số hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, nơi cấp, địa chỉ.
  •  Giấy khai sinh (出生証明書)
  •  Copy hộ chiếu (旅券)
  •  Giấy đăng ký kêt hôn (婚姻届): giấy này được người Nhật xin ở tòa thị chính, người Nhật ghi thông tin ký tên sau đó gửi về cho người Việt ký tên ở B1.
  • Lưu ý: Hồ sơ sau khi chuẩn bị tại Việt Nam sẽ phải dịch thuật công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự,riêng hộ chiếu chỉ cần dịch.

Bước 3: Làm thủ tục đăng ký kết hôn vắng mặt tại Nhật. Chồng/ vợ người Nhật làm thủ tục

Sau khi có đầy đủ giấy tờ từ bên Việt Nam gửi sang thì vợ/ chồng người Nhật sẽ mang giấy tờ ra shi để đăng ký kết hôn và chờ kết quả, thông thường từ 1 tuần đến 12 ngày sẽ có kết quả, kết quả nhận được là:

  •  Giấy chứng nhận thụ lý kết hôn (婚姻届受理証明書)
  • Hộ tịch (戸籍謄本) trong đó đã ghi chi tiết ngày đăng ký kết hôn, tên của vợ/chồng người Việt.

Bước 4: Trích lục kết hôn ở Việt Nam 

Sau khi có giấy chứng nhận thụ lý kết hôn hợp pháp ở Nhật, các bạn cần phải ghi chú kết hôn ở phía Việt Nam để được công nhận kết hôn hợp pháp ở cả 2 nước. Nếu các bạn không thực hiện ghi chú kết hôn ở phía Việt Nam sẽ khó có thể xin tư cách lưu trú tại Nhật. Mặt khác trong thời gian hôn nhân ở Nhật, nếu có xảy ra trục trặt, tranh chấp, ly hôn các kiểu.v.v… nếu không ghi chú kết hôn thì pháp luật Việt Nam không thể can thiệp do đó bạn sẽ bị thiệt thòi so với người Nhật. Để đăng trích lục kết hôn, người Việt cần mang giấy chứng nhận thụ lý kết hôn (婚姻届受理証明書)+hộ tịch (戸籍謄本) đến DSQ/TLSQ Nhật tại Việt Nam để xin xác nhận lãnh sự. (từ ngày nộp đến ngày trả kết quả khoảng 10 ngày). Sau đó mang đến Bộ Ngoại Giao hoặc Sở Ngoại Vụ để xin xác nhận và xin cấp luôn bảng dịch. sau đó mang tất cả về phòng Tư Pháp cấp huyện hoặc quận trở lên để trích lục kết hôn.Trả kết quả sau 12 ngày

Bước 5: Làm thủ tục xin tư cách lưu trú, visa 

Làm thủ tục đổi tư cách lưu trú (đổi visa). Ở bước này thì ngoài giấy tờ ở trên thì quan trọng nhất là lý do đăng ký kết hôn, và giải trình. Vì tình trạng đăng ký kết hôn giả của người nước ngoài và người Nhật không ít nên cục xuất nhập cảnh rất chú trọng mục này. Bạn nào xác định tự làm visa thì hãy giải trình thật kỹ nhé. Nếu lo lắng về giải trình có thể liên hệ GRASS VISA để được hỗ trợ nha.

—–🌸—–
�Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
🇯🇵 GRASS INTERNATIONAL 株式会社🇯🇵
☎️ 047-712-7895
📮 Post: 272-0023
🏢 Address: 千葉県市川市南八幡4-6-4YMK本八幡3階
Scroll to Top