PHÂN BIỆT PHỤ THUỘC VISA-PHỤ THUỘC BẢO HIỂM-PHỤ THUỘC THUẾ

Cho đến hiện tại có rất nhiều bạn vẫn còn rấ mơ hồ về 3 khái niệm này, có nhiều bạn nghĩ phụ thuộc visa thì sẽ phụ thuộc bảo hiểm và thuế. Nhưng đây là 3 vấn đề khác nhau các bạn nha. Hôm nay GRASS sẽ cùng mọi người tìm hiểu kỹ hơn nhé.

♻️ PHỤ THUỘC VISAVISA 家族滞在 hay 日本人配偶者

Đây là khái niệm dùng để chỉ việc bạn được bảo lãnh visa bởi vợ/chồng. Thường có 3 loại visa: VISA 家族滞在 hay 日本人配偶者 và 永住権の配偶者

 🔸VISA 家族滞在 – Visa đoàn tụ gia đình. Đây là trường hợp chồng/vợ bạn là người VN có visa lao động/visa du học ở Nhật rồi bảo lãnh bạn.

Trong trường hợp này, theo luật quy định, bạn sẽ được phép đi làm thêm sau khi đã xin dấu cho phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú ở Cục XNC. Tuy nhiên, số giờ làm trong 1 tuần của bạn bị giới hạn dưới 28 tiếngquá 28 tiếng sẽ bị coi là phạm luật, có thể bị trục xuất hoặc không gia hạn được visa cho lần sau.

Tuy nhiên, cục XNC không quy định gì về số tiền tối đa bạn được làm trong 1 năm. Nếu bạn làm 20 tiếng và lương theo giờ của bạn cao ví dụ  2500y/giờ), thu nhập trung bình năm lên tới 200 man đi chăng nữa thì theo luật cư trú, visa của bạn vẫn không hề bị ảnh hưởng gì.

 🔸VISA 日本人配偶者Visa vợ/chồng của người Nhật hoặc 永住権の配偶者 Visa vợ/ chồng của người có visa vĩnh trú

Trường hợp này thì bạn được thoải mái đi làm không bị giới hạn số giờ lao động, có thể làm full-time (đi shu) các công việc không liên quan gì tới chuyên ngành được đào tạo (ví dụ hộ lý ở các nhà dưỡng lão, làm ở xưởng cơm hộp, quán ăn,..). Luật cũng không quy định bạn làm quá bao nhiêu tiền 1 năm thì sẽ mất tư cách phụ thuộc visa cả.

♻️ PHỤ THUỘC BẢO HIỂM (被保険者の扶養者)

Đây là khái niệm chỉ việc bạn không phải đóng bảo hiểm và nenkin riêng mà “được ăn theo” bảo hiểm và nenkin mà chồng/vợ bạn đóng ở công ty (số tiền bảo hiểm chồng bạn phải đóng khi có bạn phụ thuộc và khi không có bạn phụ thuộc đều không đổi).

Khái niệm này chỉ xuất hiện trong trường hợp chồng/vợ bạn đi làm và được đóng 社会保険 (bo him xã hi) theo công ty, còn nếu chồng/vợ bạn là du học sinh, hoặc tự kinh doanh/hoặc làm haken,… và không đóng bảo hiểm XH theo công ty, mà tự đóng bảo hiểm quốc dân thì bạn không ăn theo được mà phải tự đóng thêm.

Lưu ý : Từ tháng 10/2022, điều kiện tách bảo hiểm của người phụ thuộc sẽ thay đổi. Bạn nhớ update thông tin nhé

Để “ăn theo” bảo hiểm XH của chồng/vợ, thì thu nhâp 1 năm từ tất cả các nguồn của bạn, bao gồm cả tiền tàu đi lại từ nhà tới chỗ làm không được quá 130 man/năm (hoặc 1 số công ty nghiêm còn yêu cầu chặt chẽ là không quá 10.8 man/tháng).

Nếu vượt quá số tiền này, bạn sẽ không được công ty bảo hiểm mà chồng bạn tham gia chấp nhận cho phụ thuộc theo nữa –> để có bảo hiểm, bạn phải lên quận để gia nhập bảo hiểm quốc dân.

♻️ PHỤ THUỘC THUẾ:(税金配偶者控除 : Khấu trừ thuế cho vợ/chồng

Đây là trường hợp do bạn có thu nhập dưới mức quy định của cục thuế, nên cục thuế tính bạn là người mà chồng bạn phải “nuôi” –> sẽ khấu trừ bớt cho chồng bạn 1 phần thuế phải đóng so với mức thu nhập thực tế nếu chồng bạn còn độc thân.

Theo quy định hiện hành thì có 3 mức thu nhập ảnh hưởng đến việc khấu trừ thuế là 103 man, 150 man và 201 man mà mức thuế được tính khác nhau, về cách tính cụ thể như sau ví dụ bạn có thu nhập dưới 103 man thì chồng bạn sẽ được khấu trừ bớt 38 man trong tổng số thu nhập chịu thuế –> chồng bạn bớt được số tiền thuế tương đương = 38 man thuế sut…

Nếu thu nhập của bạn quá 201 man/ năm thì bạn sẽ không được khấu trừ thuế nữa.

LƯU Ý:

Quy định thuế và bảo hiểm/nenkin không liên quan đến nhau nên bạn cần thận trong về thu nhập của mình, ví dụ bạn có mức thu nhập 140man/ năm, được khấu trừ 1 phần thuế, nhưng sẽ bị tách bảo hiểm và nenkin nên sẽ bị đóng tầm 30man/năm đấy nhé

—–—– ��Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
𝐆𝐑𝐀𝐒𝐒 𝐕𝐈𝐒𝐀: 𝐇𝐨̂̃ 𝐭𝐫𝐨̛̣ 𝐜𝐚́𝐜 𝐭𝐡𝐮̉ 𝐭𝐮̣𝐜 𝐠𝐢𝐚 𝐡𝐚̣𝐧 𝐯𝐚̀ 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̂̉𝐧 đ𝐨̂̉𝐢 𝐯𝐢𝐬𝐚
🇯🇵 GRASS INTERNATIONAL 株式会社 🇯🇵
☎️ 047-712-7895
📮  Post: 272-0023
🏢  Address: 千葉県市川市南八幡4-6-4YMK本八幡3階
🖲 Fanpage : https://www.facebook.com/grass.visa.tokutei.job

 

Scroll to Top