Đi làm muộn và xin nghỉ việc đột xuất ở Nhật- điều cần tránh

Đi làm trễ là một vấn đề mà rất nhiều người Việt Nam sống ở Nhật mắc phải: đi làm thêm hoặc đi làm chính. Có thể đối với môi trường làm việc ở Việt Nam dễ dãi hơn nên vấn đề đi trễ nhiều lần không bị phản ánh và xem là nghiêm trọng như ở Nhật. Những ở Nhật, đây thật sự là vấn đề nghiêm trọng.

Người Nhật nghĩ gì về vấn đề này ?

Người Nhật cực kỳ đúng giờ, trong các cuộc hẹn hay phỏng vấn hay công việc. Vì vậy nếu bạn thường xuyên đi trễ hoặc là nghỉ đột xuất thì thường sẽ dễ bị đồng nghiệp kì thị, bị sếp để ý. Người Nhật nhiều khi sẽ không nói với bạn, nhưng người ta sẽ để ý và có thể bạn sẽ trở thành tiêu đề khi những người Nhật nói chuyện với nhau

Những hậu quả của việc đi trễ hoặc nghỉ làm đột xuất là gì ?

Khi bạn đi trễ hoặc nghỉ làm đột xuất thì bạn sẽ làm ảnh hưởng đến tiến trình làm việc của bạn và của người xung quanh, ví dụ như bạn vô trễ sẽ không kịp nghe cấp trên phổ biến công việc trước đó, hoặc đi trễ sẽ làm phiền đến giờ hết ca của nhân viên trước bạn..

Những yếu tố khắc phục

  • Bạn phải thông báo cho sếp hoặc người quản lý ngay khi bạn biết minh phải nghỉ hoặc đi trễ, dù trễ 5 phút bạn cũng cần phải thông báo.
  • Bạn hãy lưu ý, ở Nhật chỉ chấp nhận đi trễ hoặc nghỉ đột xuất trong trường hợp khá đặc biệt. Nên trước khi chọn xin nghỉ hoặc đi làm trễ thì bạn phải xem xét vấn đề của mình có thực sự đặc biệt và cần phải nghỉ hoặc đi trễ hay không.
  • Nếu vì lý do bất đắc dĩ nên bạn đi trễ hoặc nghỉ đột xuất thì sau đó phải xin lỗi người quản lý và xin lỗi những người sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp với công việc của mình. Thì bạn sẽ được những người xung quanh hiểu và thông cảm cho bạn.
  • Hạn chế đi trễ liên tục, ở Nhật trễ tàu là điều rất thường xuyên xảy ra nhưng lý do trễ tàu và bạn đi trễ hơn 2-3 ngày / tuần, thì lúc đó lý do này không còn được chấp nhận. Vì người ta suy nghĩ rằng, nếu tàu đó là chuyến tàu rất hay bị trễ thì bạn phải biết sắp xếp đi sớm hơn. Đây cũng là lý do tại sao các bạn thấy người Nhật đi làm rất sớm, nếu bạn nào làm việc với người Nhật nhiều thì các bạn sẽ thấy đa số khi mình đến công ty thì người Nhật đã ngồi đầy đủ rồi . thường công việc làm thêm thì thường sẽ tới trước giờ làm tầm 15 phút  và nhân viên full time thì thường sẽ tới trước giờ làm tầm 20-30 phút.
  • Nếu công việc bắt đâu từ 9h thì bạn phải ngồi vào bàn làm việc- vị trí làm việc từ 9h, các công tác vệ sinh hoặc chuẩn bị phải được thực hiện trước đó. 

Vì vậy vấn đề đi trễ hoặc nghỉ việc đột xuất là điều cần tránh khi bạn làm việc ở Nhật, dù là làm thêm hay baito, các bạn nhớ nhé nhập gia là phải tùy tục.

 

 

Scroll to Top