Có thể sử dụng điện thoại có sẵn sang Nhật sử dụng được không?

Bạn chuẩn bị sang Nhật học tập và làm việc nhưng lại không biết việc sử dụng điện thoại di động ở đất nước này như thế nào? Điện thoại di động hay smartphone là vật dụng không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. Khi bắt đầu một cuộc sống mới tại Nhật Bản, đây là những vật dụng mà ta cần chuẩn bị đầu tiên. Tuy nhiên việc mua những sản phẩm này tại Nhật sẽ tốn không ít tiền, khi đó, một câu hỏi thường xuyên được đặt ra là “Liệu có thể mang điện thoại có sẵn sang Nhật sử dụng được không?”

Có thể sử dụng điện thoại có sẵn sang Nhật sử dụng được không?

Chính sách “đóng” đối với truyền thông quốc tế (điện thoại Nhật không dùng được ở nước khác và ngược lại điện thoại nước khác cũng không dùng được ở Nhật) này từ lâu đã bị nhiều cộng đồng người dùng trong nước cũng như quốc tế phản đối, nhưng đến nay vẫn chưa được thay đổi khiến nhiều người nước ngoài mới sang Nhật không khỏi bỡ ngỡ, khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu về việc sử dụng điện thoại ở đất nước này để chuẩn bị thật tốt bạn nhé.

 

Về tiêu chuẩn kỹ thuật

Thông thường, bạn có thể mua SIM giá rẻ và lắp vào điện thoại thông minh sẵn có của mình. Tuy nhiên, có những loại smartphone mang từ nước ngoài sang có thể không sử dụng được tại Nhật Bản.

Để có thể sử dụng được tại Nhật Bản, điện thoại thông minh mua ở nước ngoài phải có dấu thích hợp về kỹ thuật (技適マーク) nghĩa là thiết bị đủ tiêu chuẩn kỹ thuật để sử dụng tại nước này. Thường thì với những điện thoại mua tại Nhật Bản, ta có thể mặc định rằng sẽ có dấu này. Tuy nhiên nếu là điện thoại mua ở nước ngoài thì có thể không có dấu này, nên nếu bạn muốn mang điện thoại mua tại nước mình sang Nhật để sử dụng thì cần kiểm tra xem thiết bị đó có đủ điều kiện hay không.

Dấu thích hợp về kỹ thuật (技適マーク)
Dấu thích hợp về kỹ thuật (技適マーク)

Ngoài ra, theo “Sửa đổi Luật kinh doanh viễn thông” có hiệu lực từ năm 2016, những thiết bị smartphone từ nước ngoài đủ tiêu chuẩn kỹ thuật có dấu “FCC” hay “CE”, tuy không có dấu thích hợp về kỹ thuật (技適マーク) vẫn có thể sử dụng được khi lắp SIM, tuy nhiên sẽ bị hạn chế sử dụng các chức năng kết nối LAN vô tuyến như Wifi hay Bluetooth trong vòng 90 ngày.

Nhãn FCC
Nhãn FCC
Nhãn CE
Nhãn CE

Khi muốn sử dụng SIM giá rẻ trên điện thoại mang từ nước ngoài sang, bạn cần kiểm tra danh sách các dòng thiết bị đã thử nghiệm trên trang web của công ty, đồng thời kiểm tra kích cỡ của thẻ SIM và smartphone của mình có thuộc loại hỗ trợ dùng không SIM hay không.

Vậy nên sử dụng điện thoại di động ở Nhật Bản như thế nào?

 

người sử dụng điện thoại

 

Để sử dụng điện thoại di động, bạn có thể thực hiện 1 trong 3 phương pháp sau:

Ký hợp đồng với một nhà mạng di động quy mô lớn

Thông thường, gói dịch vụ di động ở Nhật Bản sẽ được bán kèm với thiết bị kết nối (điện thoại) bởi các nhà mạng – những công ty viễn thông cung cấp dịch vụ liên lạc qua điện thoại di động. Tại Nhật Bản, NTT docomo, auSoftbank là 3 nhà mạng quy mô lớn nhất. Khi ký hợp đồng với nhà mạng, bạn sẽ được cấp một thiết bị kết nối đi kèm với thẻ SIM. Thiết bị này sẽ bị “khóa” và chỉ có thể sử dụng khi có lắp thẻ SIM của nhà mạng này.

3 nhà mạng lớn tại Nhật Bản
3 nhà mạng lớn tại Nhật Bản

Ưu điểm:
・Nhờ có mạng viễn thông riêng của từng nhà mạng nên chất lượng cuộc gọi tốt, tốc độ đường truyền dữ liệu nhanh, thuận tiện khi sử dụng internet.
・Các nhà mạng có hệ thống cửa hàng phân bố rộng khắp toàn quốc, sẵn sàng hỗ trợ bạn tại cửa hàng bất cứ lúc nào.
・Dịch vụ bồi thường cho thiết bị đầu cuối tốt.

Nhược điểm:
・Phí sử dụng dịch vụ hằng tháng khá cao
・Hợp đồng thường có thời hạn 2 năm và tự động gia hạn. Nếu bạn muốn ngừng sử dụng dịch vụ ngoài thời hạn trên thì sẽ phải chịu một mức phí (phạt vi phạm hợp đồng) nhất định.

Mua thẻ SIM giá rẻ

Nếu muốn mua SIM giá rẻ, bạn có thể mua từ các mạng di động gọi là “MVNO”. Đây là những công ty cung cấp dịch vụ viễn thông và dữ liệu thông qua khai thác hạ tầng mạng lưới từ công ty khác. Nhờ giảm được chi phí thiết bị hạ tầng viễn thông, phí bảo trì mạng mà những công ty này có thể cung cấp dịch vụ giá rẻ. Họ cung cấp nhiều gói thuê bao khác nhau, nhờ đó khách hàng có thể căn cứ vào nhu cầu của mình để lựa chọn cho phù hợp.

Ưu điểm
・Phí sử dụng dịch vụ hằng tháng khá rẻ
・Thời hạn hợp đồng khá linh động, bạn có thể hủy hợp đồng không mất phí bất cứ lúc nào sau thời hạn hợp đồng tối thiểu.
・Đa dạng lựa chọn gói dịch vụ: bạn có thể chọn nhiều gói dịch vụ có hoặc không có chức năng gọi thoại, SMS (viết tắt của Short Message Service, là dịch vụ tin nhắn ngắn gửi giữa các số điện thoại) cũng như các gói dung lượng data viễn thông khác nhau.
・Mỗi loại thẻ SIM giá rẻ lại cung cấp dịch vụ đặc trưng riêng.

Nhược điểm
・Tốc độ đường truyền kém hơn so với các nhà mạng lớn, dẫn đến chất lượng cuộc gọi kém hơn.
・Cước phí cuộc gọi cao
・Thường không có cửa hàng nên khó có thể sử dụng dịch vụ tại cửa hàng.

Mua điện thoại thông minh giá rẻ

Bằng việc ký hợp đồng mua một bộ gồm thiết bị thông minh không thẻ SIM và một thẻ SIM giá rẻ, bạn có thể sử dụng điện thoại di động như khi ký hợp đồng với nhà mạng.

Ưu điểm
・Smartphone có giá rẻ
・Giống với thẻ SIM giá rẻ, phương pháp này có mức phí hàng tháng thấp và có nhiều gói dịch vụ để lựa chọn.

Nhược điểm:
・Tốc độ đường truyền dữ liệu có thể chậm hoặc không ổn định (chỉ xảy ra vào những thời gian cao điểm, nhiều người truy cập)
・Không sử dụng được một số chức năng của các ứng dụng (chẳng hạn như xác minh độ tuổi hay tìm kiếm ID trên LINE)

Như vậy, mỗi một phương pháp kể trên lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Nhưng nếu bạn lưu trú ở Nhật dưới thời hạn 2 năm hoặc muốn dùng điện thoại mình đã có từ trước, thì nên chọn mua SIM giá rẻ để không bị ràng buộc về hợp đồng.

———————————————-

GRASS INTERNATIONAL
Công ty tư vấn đa ngành hướng tới cộng đồng người ngoại quốc tại Nhật Bản

 

Scroll to Top